Ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long thì cống ngăn mặn được người dân cho xây dựng rất nhiều. Bởi vì công trình được thiết kế đơn giản, dễ dàng thi công giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Bên cạnh đó, còn có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn triều cường. Để hiểu thêm về loại cống này thì Nắp hố ga Tiến Bộ sẽ giải đáp những thắc mắc cống ngăn mặn là gì? Và cách thức hoạt động của cống ngăn mặn ngay trong bài viết bên dưới.

Cống ngăn mặn là gì?

Cống ngăn mặn hay còn được người dân địa phương gọi là đập ngăn mặn, hệ thống công trình này có khả năng hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của triều cường như gây ra các tình trạng xâm nhập mặn và nhiễm phèn. Những tình trạng này sẽ có tác động xấu đến đời sống sinh hoạt của con người, động vật hay các ngành nông nghiệp phát triển nhờ vào nguồn nước sông.

Tại các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau,… vào mùa hạn, xuất hiện tình trạng xâm nhập mặn kéo dài. Vì thế người dân đã xây dựng các cống ngập mặn nhằm giải quyết được tình trạng này, nhờ có được cống ngập mặn này mà đã giúp cho bà con có được lượng nước ngọt để sinh hoạt và tưới tiêu, không lo những mùa hạn kéo dài sẽ gây mất nước và dẫn đến mất mùa. kết hợp với sử dụng các tấm sàn grating trong đời sống để tăng độ thông thoáng và độ bền

cong ngan man la gi 2

Cấu tạo chi tiết của cống ngăn mặn

Sau khi hiểu rõ khái niệm cống ngăn mặn là gì thì mời bạn hãy cùng Nắp hố ga Tân Phú điểm qua thông tin cấu tạo của loại cống này nhé. Hệ thống cống ngăn mặn được xây dựng dựa vào quy mô, mục đích sẽ lựa chọn những chất liệu sao cho phù hợp, cống ngăn mặn có cấu tạo như sau:

Cửa van cơ khí

Cửa van là thiết bị chính  giúp ngăn được dòng nước khi đóng lại thường được làm bằng thép không gỉ cùng với chất liệu polymer siêu bền. Ngoài ra, của van tại các vị trí dầm biên, dầm đáy được gắn cao su kín nước bao quanh nhằm mục đích làm kín nước.

Các cửa van cơ khí hiện nay được thiết kế nhiều loại nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dân:

  • Cửa sập
  • Cửa van phẳng
  • Cửa âu thuyền
  • Cửa van cung

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực nhận được năng lượng nhờ vào hệ thống trạm nguồn thủy lực đặt ở những nhà chứa dầu, được đi theo các đường ống dẫn dầu và ống mềm đến các xi lanh.

Kích thước của xi lanh sẽ được dựa vào cửa van cống ngăn mặn, do kết cấu của các cửa có đặc thù là rộng lớn để ngăn cản được dòng nước và đảm bảo được an toàn giao đường thủy nên các xi lanh sẽ có yêu cầu về kích thước lớn với hành trình dài từ 7 – 20m. Xi lanh thủy lực thường được lắp theo kiểu MT4 ngõng trụ giữa thân và MP5 ổ bị hai đầu.

cong ngan man la gi 3

Trạm nguồn thủy lực

Đây là nơi chứa dầu thủy lực và được hình thành và tổng hợp từ những thiết bị phần tử thủy lực là van thủy lực, bơm thủy lực, lọc hút, lọc hồi, động cơ điện, thước đo dầu, cảm biến áp suất,… Thùng dầu được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn Din 19704/123, Tiêu chuẩn Việt Nam 8300-2009.

Trạm nguồn thể lực thường được xây dựng từ thép không gỉ, các thiết bị phần tử thủy lực được thiết kế và nhập khẩu từ các nước Eu/ G7. Sau đó được đưa đến các xưởng để tích hợp và lắp ráp.

Tủ điều khiển bằng điện

Bên trong tủ điều khiển sẽ có chứa các công tắc, được nối với các thiết bị trên trạm nguồn được hoạt động bằng điện.

cong ngan man la gi 3

Xây dựng cống ngăn mặn có quan trọng không?

Trong những năm gần đây, tình trạng nhiễm mặn tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long rất cao dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến việc sinh hoạt và sản xuất của người dân. Nhất là vào năm 2019 – 2020 đã mang đến nhiều thiệt hại cho các tỉnh như Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre,…

Từ nguyên nhân đó đã khiến cho các cánh đồng lúa của các tỉnh có sự sinh trưởng và phát triển chậm, diện tích đất trồng rau màu không có đủ nước ngọt để tưới tiêu. Nhiều hộ dân bị thiếu nước ngọt để sinh hoạt phải cần được hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Do hậu quả mang đến ngày càng nặng nề nên nhiều nơi đã cho xây dựng cống ngăn mặn với nhiều quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Cùng với đó là sự áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại đã giúp mang đến hiệu quả cao cho đời sống người dân.

Hệ thống cống ngăn mặn được xây dựng với hệ thống thủy lực nâng hạ cửa van, những chiếc cửa van có khối lượng cực kỳ cao nhưng được điều khiển một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ vào vận hành của người quản lý hay hệ thống tự động đóng, mở cửa kịp thời khi có báo động triều cường lên cao. Vào những năm 2021 những thiệt hại do hiện tượng nhiễm mặn đã được giảm thiểu cao và tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc đắp đê tạm thời.

Lời kết

Cống ngăn mặn được thiết kế đơn giản nhưng được duy trì tuổi thọ cao, hệ thống dễ dàng sử dụng nhưng mang đến hiệu quả cao giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn, giúp lưu giữ nguồn nước ngọt cho người dân tưới tiêu, sinh hoạt.

Souce (https://gangducthainguyen.vn)