Trong quy trình kỹ thuật hàn thường có những phương pháp để chọn que hàn cũng như cường độ dòng hàn phù hợp với độ dày của từng loại vật liệu để giúp mối hàn có được chất lượng, mẫu mã tốt nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo được các yếu tố về chất lượng và hình thức, mẫu mã thì tay nghề thợ hàn cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Grating Tiến Bộ tìm hiểu. 

Hàn liên kết bằng que hàn là gì?

Hàn hồ quang (hay còn gọi hàn que) là thao tác hàn điện sử dụng dòng điện chạy qua vật liệu gọi là que hàn để làm nóng chảy vật liệu cần hàn tại tiếp điểm.

Đặc điểm hàn hồ quang bằng tay

  • Thuận tiện trong thao tác hàn do có thể sử dụng ở mọi địa hình
  • Có thể hàn cho nhiều kiểu dáng, hình thức nguyên liệu, độ dày mỏng của vật liệu hàng, có thể dùng làm hàn lưới cho các sản phẩm như pallet lưới, dùng cho các xe đẩy hàng, hay lồng sắt trữ hàng trong siêu thị.
  • Năng suất thấp hơn so với hàn máy ví dụ máy MIG,…
  • Chất lượng và mặt thẩm mỹ mối hàn không được đẹp bằng hàn máy.

Để đảm bảo có được một mối hàn đẹp và chất lượng trong tấm sàn grating là một điều không dễ do phụ thuộc rất nhiều về trình độ tay nghề của thợ hàn, nguyên liệu và cách điều chỉnh dòng điện.

 Báo giá tấm sàn Grating – Tấm Grating mạ kẽm

Gia công tấm sàn grating theo yêu cầu ở đâu ?

Tấm sàn grating là gì? Ứng dụng và chủng loại – Báo giá tấm sàn grating Tiến Bộ

Một vài tiêu chí quan trọng trong hàn hồ quang

Dưới đây là một số hạng mục cơ bản khi thực hiện hàn liên kết  các nan chịu lực và thanh liên kết để đảm bảo chất lượng mối hàn:

Thiết lập dòng điện, Độ dài hồ quang, Góc nghiêng que hàn, Cách thao tác que hàn và Tốc độ hàn.

Thiết lập dòng điện:

Độ lớn của dòng điện sử dụng trong việc hàn liên kết chế tạo tấm grating phụ thuộc chất liệu các nan chịu lực và thanh liên kết bởi đây là tiêu chí để lực chọn kích cỡ của que hàn cũng như loại điện cực sử dụng.

Điều chỉnh độ dài của hồ quang

Độ dài hồ quang trong khi hàn bằng que hàn phụ thuộc chủng loại que hàn sử dụng và các vị trí hàn nan chịu lực. Nếu độ dài hồ quang quá ngắn sẽ có thể gây ra mối hàn nhanh đông cứng và tạo vảy hàn ngược lại nếu dải hồ quang trong khi hàn quá dài sẽ có thể gây ra mối hàn lâu cứng và có thê gây ra rỗ khí.

Góc nghiên que hàn

Thông thường để đảm bảo mối hàn đạt được tiêu chuẩn về chất lượng mối hàn và thẩm mỹ thì góc nghiên khi đặt hàn thường dao động trong 5 đến 15 độ.

Thao tác que hàn

Trong khi hàn, thợ hàn cần di chuyển que hàn theo chiều dọc của trục vị trí cần hàn. Hoặc di chuyển mối hàn theo chiều ngang để đảm bảo độ rộng của mối hàn tùy thuộc vào độ dày của các nan chịu lực và thanh thép liên kết của sàn grating

Tốc độ hàn

Tốc độ hàn là yêu cầu rất quan trọng trong quá trình hàn để giúp đảm bảo chất lượng của mối hàn do nếu thợ hàn tiến hành hàn quá chậm sẽ làm cho các vũng hàn trong mối hàn không được liên tục do hồ quang bị mất nhiệt và tạo vảy hàn lồi. Ngược lại, nếu hàn quá nhanh sẽ gây ra vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn